fbpx
logo9-dark

Bùng nổ doanh số Online và Bảo vệ An toàn Website của Doanh nghiệp Trên Internet – Là Sứ mệnh của chúng tôi

CONTACTS
Digital Marketing Facebook Ads

Nguyên nhân Facebook không thể tạm giữ một khoản tiền và giải pháp

Phê duyệt tạm giữ khoản tiền

Mục Lục

 

Trong thời gian gần đây Facebook bắt đầu update tính năng mới trong phần cài đặt thanh toán về phí ủy quyền tạm thời để xác thực thẻ Visa nhằm bảo mật hơn cho người dùng, nhằm hạn chế tình trạng thẻ bị đánh cắp hoặc bị Hack và chi tiêu mà người dùng không biết. Tính năng này đã vô tình cản trở và gây khó chịu cho các nhà quảng cáo khi thẻ Visa bị trừ tiền do tạm giữ hoặc không thể tạm giữ dẫn đến tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hóa. Nguyên và cách khắc phục tình trạng này như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau:

Facebook không thể tạm giữ khoản tiền
Facebook không thể tạm giữ khoản tiền

Tìm hiểu về Facebook tạm giữ tiền

Phí ủy quyền là khoản tiền được giữ tạm thời để xác thực thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của người dùng. Đây là tính năng mới của Facebook nhằm bảo mật hơn cho hệ thống thanh toán để đảm bảo mọi thanh toán là minh bạch và bảo mật cho thẻ Visa tránh những rủi ro không mong muốn cho chủ thẻ, cụ thể là:

  • Đảm bảo thẻ Visa đủ tiền để có thể thanh toán chi tiêu quảng cáo tại ngưỡng tiếp theo.
  • Tránh tình trạng dùng thẻ ảo hiện nay.
  • Tránh được vấn nạn thẻ bị Hack, các tut trick và thanh toán gian lận hiện nay.
  • Đảm bảo mọi chi tiêu trên thẻ, chủ thẻ có thể theo dõi và quản lý được ( Facebook đã mất 1 lượng tiền rất lớn để hoàn tiền ).
  • Xác minh được thẻ thanh toán là của chính chủ.
  • Tránh được tình trạng phải vô hiệu hóa tài khoản quảng cáo do phát hiện bất thường liên quan đến thanh toán.

Tóm lại mục đích của tính năng mới này là đảm bảo tất cả các thanh toán trên quảng cáo Facebook là minh bạch không có gian lận. Đây là tính năng mới nhằm bảo vệ người dùng và hệ thống thanh toán của Facebook.

Tính năng này được thực hiện bởi AI, có nghĩa là tự động đánh giá và chỉ thực hiện trên 1 số tài khoản quảng cáo khi phát hiện nhưng bất thường liên quan đến thanh toán hoặc thẻ Visa. Tạm giữ phí ủy quyền này sẽ được thực hiện ở các thời điểm:

  • Khi bạn thêm hoặc gỡ thẻ
  • Ngưỡng thanh toán được nâng mức cao hơn.

Phí ủy quyền này sẽ được hoàn trả sau 3-5 ngày làm việc.

Các Nguyên nhân dẫn đến việc Facebook tạm giữ phí ủy quyền

Từ các mục đích mình đã trình bày ở trên, các bạn cũng đã biết rằng nguyên nhân dẫn đến tạm giữ phí ủy quyền này là do thuật toán AI phát hiện các hành vi bất thường và gian lận liên quan đến thanh toán trong Facebook. Vì là AI nên đánh giá có thể đúng hoặc cũng có thể nhầm lẫn nhằm để bảo mật hơn.  Trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thế nào gọi là hành vi bất thường và gian lận trong thanh toán Facebook:

  • Có sự thay đổi bất thường về địa lý giữa nơi lập hóa đơn và nơi bạn đang ở.
  • Có sự thay đổi bất thường về ngân sách quảng cáo
  • Thẻ Visa đang có 1 khoản nợ ngưỡng với Facebook chưa chi trả.
  • Tài khoản Via ( quản trị viên) có những hành vi gian lận về thanh toán: Thực hiện các tut trick như: kích ngường, tut 11$, ân hạn, bùng ngưỡng ….

Ngoài ra có 1 số nguyên nhân khác như:

  • Bị liên đới từ các tài sản liên kết có những bất thường liên quan đến thanh toán như: Fanpage, BM, tkqc liên kết.
  • Có sự bất thường đến từ thẻ Visa: Thẻ Visa thêm vào nhiều tkqc trong 1 khoảng thời gian ngắn, thẻ Visa được thêm vào quá nhiều tkqc, thêm gỡ thẻ liên tục, thẻ visa thường xuyên có những thanh toán không thành công, thẻ visa được quản trị bới quá nhiều Via ….
  • Các tkqc mới, chất lượng tkqc thấp. Tuy nhiên vấn đề này được Fb xem như là đánh giá nhầm lẫn

Tham khảo: Các nguyên nhân dẫn đền tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hóa từ A – Z: https://e-digital.vn/tai-khoan-quang-cao-facebook-bi-vo-hieu-hoa/

Giải pháp khắc phục tài khoản quảng bị vô hiệu hóa khi không thể tạm giữ

Khi Facebook thực hiện tạm giữ phí ủy quyền ở ngưỡng chi tiêu, nếu thẻ của bạn không đủ tiền thì tài khoản quảng cáo sẽ bị vô hiệu hóa. Bạn cần phải nạp tiền vào phải để Facebook thực hiện lệnh tạm giữ thì tài khoản quảng cáo mới có thể phân phối chi tiêu bình thường. Tuy nhiên đây là tính năng mới và đang trong quá trình thử nghiệm của Facebook nên trong 1 số trường hợp mặc dù thẻ của bạn rất nhiều tiền nhưng Facebook vẫn báo không thể tạm giữ và có thông báo thẻ không đủ tiền. Trong phần này mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách khắc phục tình trạng trên để tài khoản quảng cáo có thể hoạt động lại bình thường.

  • Xác minh thẻ qua mã xác nhận

Trường hợp này khi các bạn vào phần cài đặt thanh toán và thấy nút yêu cầu xác minh phương thức thanh toán. Các bạn nhấn vào “Xác minh phương thức thanh toán”. Facebook sẽ gửi 1 tin nhắn kèm mã xác nhận về điện thoại, các bạn chỉ cần nhập mã xác nhận đó là được.

Xác minh phương thức thanh toán thẻ Visa
Xác minh phương thức thanh toán thẻ Visa
  • Xác minh bằng link phê duyệt.

Nếu các bạn vào phần cài đặt thanh toán và không thấy nút yêu cầu xác minh thẻ, thì các bạn cần phê duyệt khoản tiền tạm giữ qua link sau:

https://business.facebook.com/payments/risk/preauth/?ad_account_id=383114073559445&entrypoint=WWW_AYMT_NOTIFICATION

Các bạn cần thay đổi ID quảng cáo ở trên bằng ID quảng cáo của tkqc các bạn.

Xác minh bằng Link phê duyệt
Xác minh bằng Link phê duyệt

Sau đó các bạn quay trở lại phần cái đặt thanh toán, nếu tài khoản vẫn đang bị vô hiệu hóa do không thể tạm giữ 1 khoản tiền. Thì các bạn ấn vào chữ “ thử lại” .

Phê duyệt tạm giữ khoản tiền
Phê duyệt tạm giữ khoản tiền

Lúc này tkqc của các bạn sẽ được phê duyệt khoản tiền tạm giữ và tài khoản quảng cáo sẽ được hoạt động trở lại. Bạn sẽ có thông báo như sau:

Phê duyệt tạm giữ thành công
Phê duyệt tạm giữ thành công
  • Thêm phương thức thanh toán mới

Ngoài ra bạn có thể khắc phục tình trạng tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hóa do không thể tạm giữ 1 khoản tiền bằng cách thêm phương thức thanh toán mới. Để đảm bảo tỷ lệ thành công 100% tốt nhất bạn nên chuẩn bị 1 thẻ vật lý và chưa từng chạy quảng cáo. Sau đó thêm phương thức thanh toán mới và sau đó chọn làm phương thức thanh toán chính.

Đối với cách thêm phương thức thanh toán mới này, theo như đội ngũ support Facebook hướng dẫn thì bạn chỉ cần add thẻ mới vào, gớ thẻ cũ ra rồi thêm lại là được ( Bởi vì đây là lỗi do tính năng mới chưa ổn định nên cần thực hiện thêm lại thẻ). Tuy nhiên cách này mình chưa có điều kiện thử nên chưa xác minh được.

Giải đáp 1 số câu hỏi liên quan:

  • Facebook tạm giữ bao lâu thì sẽ hoàn tiền

Trả lời: Sau khi Facebook thực hiện lệnh tạm giữ để xác minh thẻ đủ ngân sách chi tiêu thì Facebook sẽ vô hiệu hóa lệnh đó ngay lập tức để hoàn tiền cho nhà quảng cáo. Thời gian hoàn tiền sẽ từ 3-5 ngày. Nếu sau 1 tuần bạn vẫn không nhận được tiền hoàn thì hãy liên hệ với bên ngân hàng.

  • Tài khoản bị vô hiệu hóa thì số tiền tạm giữ ấy có được hoàn về không ?

Trả lời: Như mình nói ở trên sau khi tạm giữ thì Facebook sẽ vô hiệu hóa lệnh đó ngay lập tức nên cho dù tkqc bạn có bị vô hiệu hóa thì vẫn nhận được tiền nhé.

  • Tkqc bị tạm giữ thì có chạy bùng được nữa không

Trả lời: Facebook không dùng số tiền tạm giữ này để thanh toán chi tiêu quảng cáo mà bạn chưa đến ngưỡng thanh toán nên bạn vẫn có thể chạy được bùng. Khi chi tiêu gần đến ngưỡng thanh toán bạn có thể tạm dừng quảng cáo được. Tuy nhiên điều này mình không khuyến khích các bạn làm.

  • Tại sao thẻ nhiều tiền mà vẫn báo không đủ tiền

Đây là lỗi của thuật toán Facebook chưa hoàn thiện, Facebook cũng đang fix lỗi. Bạn xem lại các giải pháp khắc phục mình trình bày ở phần trên.

 

Bài viết trên mình đã chia sẻ các nguyên nhân dẫn đến tài khoản quảng cáo bị tạm giữ phí ủy quyền và các giải pháp xử lý tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hóa do không thể tạm giữ 1 khoản tiền với thẻ thanh toán. Mình hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn bản chất về tính năng mới này của Facebook và có thể xử lý được để hoạt động quảng cáo bình thường. Có bất cứ câu hỏi, thắc mắc hay cần bất cứ sự hỗ trợ nào các bạn có thể để lại comment hoặc liên hệ với mình qua Zalo: 0989.89.85.89. Mình sẽ cố gắng giải đáp tất cả các thắc mắc trong khả năng có thể.

Tham khảo:

Phí ủy quyền Facebook: https://www.facebook.com/business/help/156558524411792?id=1792465934137726

Điều khoản thanh toán dành cho cộng đồng: https://vi-vn.facebook.com/payments_terms 

Giới thiệu về khoản tiền tạm giữ: https://vi-vn.facebook.com/business/help/3291935827700984

Author

Hồ Đức Dũng

Mình là Hồ Đức Dũng, hiện đang là CEO & Founder của E-Digital. Với hơn 10 năm nghiên cứu về SEO - Digital Marketing và Bảo mật, mình mong muốn góp 1 phần kiến thức chia sẻ tới các bạn đọc và các Doanh nghiệp đang xây dựng Marketing trên nền tảng Internet để đạt hiệu quả tốt nhất và trang bị được những kiến thức vững chắc về Digital Marketing, Quảng cáo, SEO và Bảo mật. Mình chia sẻ chính ở kênh youtube ở đường link phía dưới. Các bạn nhớ bấm đăng ký kênh để theo dõi cập nhật những kiến thức mới nhất và ủng hộ mình nhé!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *